top of page

รถยนต์ไฟฟ้าประหยัดกว่า และ ดีต่อสิ่งแวดล้อมกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันจริงหรือ ?

BENEFIT OF EV CARS

รถยนต์ไฟฟ้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากว่ารถยนต์ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเบนซินหรือดีเซล เพราะไม่มีการปล่อยก๊าซที่ทำลายสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของมนุษย์

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าคือรถยนต์ที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้า 100% ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Electric Vehicle หรือเรียกสั้นๆ ว่า EV เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์โดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่ารถยนต์น้ำมันโดยทั่วไป ซึ่งมีงานวิจัยหลายชิ้นได้อธิบายถึงประสิทธิภาพที่สูงกว่าของรถยนต์ไฟฟ้า และสร้างมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงแบบอื่นๆ อีกทั้งคุณอาจมองถึงของเสียที่มาจากโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า แต่ของเสียในที่นี้ ก็ผลิตออกมาในปริมาณที่น้อยมากเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้ามีดังนี้ 

1. ค่าพลังงานถูก

ค่าพลังงานถูก เป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรก ที่ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาสนใจรถยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น โดยเมื่อเทียบค่าพลังงานเฉลี่ยของน้ำมันเบนซิน หรือดีเซล จะเฉลี่ยอยู่ราวๆ ลิตรละ 30-40 บาท ซึ่งหากนำไปเติมรถยนต์น้ำมันประเภท SUV จะสามารถขับขี่ได้ระยะทางราวๆ 10-17 กิโลเมตร/ลิตร เท่านั้น หรือถ้าเป็นรถยนต์ไฮบริดก็อาจจะได้ระยะทางเพิ่มขึ้นมาเป็น 15-24 กิโลเมตร/ลิตร ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า มีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่มีความแตกต่างกันตามประเภทของการเติมพลังงาน และแหล่งที่รับพลังงานมา โดยหากชาร์จไฟที่บ้านผ่านมิเตอร์แบบ TOU ค่าพลังงานไฟฟ้าจะอยู่ที่หน่วยละราวๆ  2.63 บาท/หน่วย ส่วนการชาร์จแบบ DC Fast charge ตามสถานีชาร์จสาธารณะ มักจะมีค่าบริการอยู่ราวๆ  7.5 บาท/หน่วย ซึ่งไฟฟ้า 1 หน่วย จะสามารถขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้าได้ระยะทางราว  4-7 กิโลเมตร/หน่วย เลยทีเดียว หากเปรียบเทียบค่าพลังงานต่อกิโลเมตรแล้ว พบว่ารถยนต์ไฟฟ้า มีต้นทุนค่าพลังงานในการการเดินทางเริ่มต้นเพียง  0.37 บาท/ 1 กิโลเมตร  รถยนต์น้ำมัน มีต้นทุนค่าพลังงานในการการเดินทางเริ่มต้น  1.76 บาท/ 1 กิโลเมตร ส่วนรถยนต์ไฮบริด มีต้นทุนค่าพลังงานในการการเดินทางเริ่มต้น  1.25 บาท/ 1 กิโลเมตร

2. ความเงียบ อัตราเร่งที่ได้ดั่งใจ และ ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่สู่มอเตอร์เพื่อทำการขับเคลื่อน โดยที่ไม่ได้ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในจึงไม่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ ทำให้เสียงของการทำงานของรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นเงียบกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงหลายเท่า และสามารถทำให้มีอัตราเร่งเป็นอย่างที่ใจต้องการ เพราะไม่มีขั้นตอนการทดเกียร์อีกต่อไป จึงทำให้สามารถตอบสนองในการขับขี่ได้ตามความต้องการของผู้ขับ และ ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่จะมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาน้อยกว่า เพราะไม่มีเครื่องยนต์และไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง 

3. ไม่ต้องเสียเวลาไปปั๊มน้ำมัน เพราะสามารถชาร์จแบตได้ที่บ้าน

การไปเติมน้ำมันเชื้อเพลิงยังคงเป็นปัญหากวนใจหลายคน แต่รถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้น สามารถชาร์จแบตได้ที่บ้าน ซึ่งสามารถชาร์จได้ระหว่างที่นอนหลับ เมื่อตื่นเช้ามารถก็จะอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน  พลังงานไฟฟ้าถือว่าเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ค่อนข้างง่าย เพราะนับเป็นปัจจัยพื้นฐานสำหรับการใช้ชีวิตไปแล้ว แม้ว่าในการเดินทางไกล รถยนต์ไฟฟ้ายังคงต้องการชาร์จพลังงานจากสถานีชาร์จฉุกเฉินมากกว่า พลังงานไฟฟ้ายังถือเป็นพลังงานที่ไม่มีการรวมศูนย์กลาง ไม่มีใครเป็นเจ้าของอย่างผูกขาด เพราะแสงอาทิตย์สามารถเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ด้วยเช่นกัน ด้วยการผลิตจากโซล่าเซลล์นั่นเอง

4. ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ

นโยบายด้านสิ่งแวดล้อม และนโยบายลดโลกร้อน ถือเป็นวาระระดับโลก ที่รัฐบาลหลายๆ ประเทศต่างตื่นตัว และให้การสนับสนุนกิจกรรมที่ช่วยในการลดโลกร้อนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดอากาศเสียไม่ให้เข้ามาเพิ่มในชั้นบรรยากาศที่เราหายใจด้วย เหตุผลนี้ ส่งผลให้รัฐบาลหลายๆ ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ที่มีความต้องการผลักดันยานยนต์ไฟฟ้าให้มีเพิ่มขึ้น หรือตั้งเป้าให้มาทดแทนรถยนต์สันดาปแบบเดิม จึงมีมาตรการสนับสนุนจากทางภาครัฐอยู่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบส่วนลดการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า, สิทธิพิเศษทางภาษี หรือสิทธิพิเศษอื่นๆ ที่ได้มาเฉพาะผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

Fig4-extruded-enclosure.jpeg
tesla-model-s-ev-electric-car-2.jpeg

Our GreenEV charger co-development with Hangzhou AoNeng Power Supply Equipment Co. Ltd. for Thailand

บริษัท ยูนิกรีน พาวเวอร์ จำกัด โดยทำการพัฒนาร่วมกับ บริษัท Hangzhou AoNeng Power Supply Equipment Co. Ltd. ในการวิจัยและพัฒนา การผลิต EV Charger สำหรับจำหน่ายในประเทศไทย ตามมาตรฐานของหน่วยงานด้านพลังงานไฟฟ้าของประเทศไทยเครื่องชาร์ทไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ GreenEV ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล IAS, CE, IATF16949, ETL และ ได้ทำการติดตั้งและใช้งานจริงในหลายประเทศ ทั้งใน อเมริกา, ยุโรป และเอเชีย

bottom of page